Trang chủ / Tin Tức Vape

Vape Và Thuốc Lá, Cái Nào Ít Hại Hơn?

Vape Và Thuốc Lá, Cái Nào Ít Hại Hơn?

Vape thường được xem như là một cách thay thế an toàn giúp mọi người cai thuốc lá. Đây là sản phẩm cũng tương đối mới đối với thị trường Việt Nam trong một thập kỷ qua và một phần là do ý thức cộng đồng về vấn đề hút thuốc.

Có rất nhiều điều mà mọi người và thậm chí người hút thuốc không hiểu về nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh một vài khía cạnh khác nhau của hai thói quen vape và hút thuốc lá để giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự khác nhau và giống nhau, vape có an toàn hơn hút thuốc lá hay không.

Cơ chế hoạt động

Thuốc lá là một sản phẩm lâu đời không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng trên khắp thế giới. Nguyên liệu chính là thuốc lá được phơi khô, cắt sợi nhuyễn rồi quấn thành những ống tròn nhỏ. Mỗi điếu thuốc có độ dài trung bình 12cm với đường kính không quá 10mm. Hút thuốc lá, người ta sẽ dùng quẹt đốt 1 đầu, khi đó tạo nên hiện tượng cháy âm ỉ và luồng khói xuất hiện. Luồng khói này sẽ đi vào miệng người hút và thở ra qua đường miệng hoặc mũi.

Về cơ bản, một chiếc vape bắt buộc phải có ba bộ phận chính: pin, buồng chứa dung dịch và máy phun. Trong đó, pin cung cấp nguồn năng lượng để đốt dịch thuốc (e-juice) trong buồng chứa. Và cuối cùng, máy phun có tác dụng hút dung dịch trong buồng chứa vào máy và làm nóng đến điểm bay hơi, sau đó dẫn luồng hơi này vào miệng người dùng. E-juice dùng trong vape và được tạo thành từ glycerin thực vật, propylene glycol, nicotine và hương liệu. Các dung dịch này được bán riêng theo lọ, khi cần sử dụng, người dùng sẽ đổ dung dịch từ lọ vào buồng chứa. Khi hút, dung dịch được hút từ buồng chứa vào máy phun và tại đây sẽ được làm nóng bằng hai cách: dẫn nhiệt bằng cách đối lưu nung nóng gián tiếp bằng việc thổi luồng không khí nóng qua dung dịch.

Khói thuốc

Khói thuốc lá được cấu tạo từ một hỗn hợp khí và bụi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khói thuốc có khoảng hơn 4.000 chất hóa học, ít nhất 70 trong số đó đã được chứng minh là các chất gây ung thư. Nó bao gồm những chất như nicotine, monoxit cacbon, hắc ín và ben zen, formandehit, amoniac, axeton, asen, xyanua hidro. Khi các hoá chất này xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ ảnh hưởng đến mọi cơ quan mà chúng tiếp xúc, và một số cơ quan mà chúng thậm chí không tiếp xúc trực tiếp.

Vape cũng tạo nên các luồng khói nhưng có cơ chế khắc hẳn. Đây là một thiết bị điện tử hoạt động dựa vào năng lượng pin bằng cách đốt cháy và hoá hơi tinh dầu. Khói tạo ra được người dùng hít vào cơ thể, nhưng sau đó tan nhanh trong không khí. Hơn nữa, khi hút thuốc, người dùng phải cần đến bật lửa thì vape tích hợp đầy đủ các tính năng trên cùng một thiết bị. Người dùng chỉ cần nhấn công tắc và đợi cho tinh dầu hoá hơi, chúng ta sẽ có ngay các luồng khói hơi nước dày đặc.

Vậy, vape và thuốc lá cái nào ít hại hơn?

Trước khi đề cập đến Vape, rõ ràng ai trong chúng ta cũng biết sự ghê gớm của thuốc lá truyền thống. WHO và hàng loạt các tổ chức bảo vệ sức khỏe khác đã lên tiếng cảnh báo về sự nguy hại của sản phẩm này. Có thể nói, việc cả thế giới ra sức lên án, tuyên truyền để ngăn chặn việc sản xuất và sử dụng thuốc lá đã nói lên sự nguy hại của nó.

Mỗi năm, tỷ lệ người mắc các chứng bệnh liên quan đến việc hút và hít phải khói thuốc lá thụ động không ngừng gia tăng. Nhiều thống kê đã cho chúng ta thấy sự nghiêm trọng của tình trạng hút thuốc lá, cụ thể: 90% nguyên nhân gây ung thư phổi là do hút thuốc, 80% các yếu tố gây ung thư thanh quản không nằm ngoài khói thuốc lá, thuốc lá chiếm 12% trong tổng số nguyên nhân gây đột quỵ hàng năm.

Trước hết, người phát minh ra Vape mong muốn tạo ra một sản phẩm thay thế an toàn nhưng lại đảm bảo trải nghiệm tương tự thuốc lá truyền thống. Tất cả những gì chúng ta có là một thiết bị điện tử, sử dụng năng lượng pin để hóa hơi tinh dầu, tạo ra luồng khói hơi nước dày đặc. Linh hồn của Vape nằm ở tinh dầu – yếu tố quyết định sản phẩm này có độc hại hay không.

Vape cũng được xem là phương pháp cai nghiện thuốc hiệu quả với hàm lượng 3mg, 6mg nicotine hoặc không có nicotine trong một lọ tinh dầu vape sử dụng khoảng 1 tuần. Đối với thuốc lá thì hàm lượng nicotine cao hơn rất nhiều khi người hút hấp thụ từ 1-2mg nicotine trong 1 điếu thuốc và bên cạnh đó là hàng trăm chất độc nguy hiểm khác mà các nhà khoa học phát hiện trong thuốc lá. Chỉ cần một bài toán nhỏ cũng đủ thấy tác hại to lớn mà thuốc lá mang đến khi sử dụng lâu dài.

Kết luận

Vậy, chúng ta đều có thể nhìn ra được rằng vape có ít tác hại hơn thuốc lá. Tuy nhiên, cả vape và thuốc lá đều không tốt cho sức khoẻ, cần hạn chế hoặc bỏ ngay lập tức.

Bài viết nổi bật

Contact Me on Zalo