Trang chủ / Tin Tức Vape

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản Thiết Bị Đúng Cách

Phân Biệt Giữa Vape Box Mod và PodSystem:

Nhiều người có một sự hiểu lầm chung rằng Vape Box ModPodSystem là cùng một loại. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng chúng hoàn toàn khác biệt. Khi nói về thuốc lá điện tử, trước đây, người ta thường nghĩ ngay đến Box Mod, nhưng trong những năm gần đây, PodSystem cũng trở nên rất phổ biến.

Mặc dù có những sự khác biệt rõ ràng, PodSystemVape Box Mod đều sử dụng tinh dầu, khi nhiệt tác động đến tinh dầu, hơi nước sẽ bốc lên – chính là khói. Cả hai loại này đều cung cấp hương vị thơm ngon và trải nghiệm thoải mái với sự thỏa mãn cao cho người sử dụng.

Vape Box ModPodSystem là hai dạng thiết bị thuốc lá điện tử phổ biến, tuy nhiên chúng khác nhau ở nhiều khía cạnh như thiết kế, kích thước, hiệu suất và cách sử dụng. Dưới đây là một số điểm quan trọng để phân biệt giữa chúng:

-Thiết kế, kích thước:

 • Vape Box Mod: thường có kích thước lớn, hình dáng chữ nhật. Chúng có thể chứa pin có thể tháo rời hoặc pin tích hợp (pin liền). Sản phẩm full box đi kèm đầu Tank (đầu đốt) hoặc không đi kèm (chỉ có mỗi thân máy). Vape Box Mod đa số có khả năng thay thế đầu tank, còn được gọi là đầu đốt (atomizer)
 • Pod System: được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và thường bao gồm hai phần chính: một pin liền trong máy (có một số ít có thể dùng pin rời) và một đầu pod đi kèm chứa tinh dầu, đầu pod rỗng có thể thay thế lõi đốt (Occ) bên trong hoặc đầu pod đã có sẵn Occ liền ở trong (không thể tháo)

-Hiệu suất và khả năng tương thích tinh dầu:

 • Vape Box Mod: thường có hiệu suất cao hơn và tạo ra nhiều khói hơn. Chúng thích hợp cho những người thích vaping mạnh mẽ và có kinh nghiệm với vape. Đầu đốt (Atomizer) của Vape Box Mod đa số thích hợp với dòng tinh dầu Freebase có độ nicotine thấp (3 / 6MG). Một số ít đầu đốt (Atomizer) được thiết kế riêng để có thể chơi được những dòng tinh dầu có nicotine cao (Salt-nic).
 • Pod System: thường có hiệu suất thấp hơn và tạo ra ít khói hơn. Chúng phù hợp cho người mới bắt đầu hoặc muốn trải nghiệm vaping nhẹ nhàng và để cai thuốc lá, vì đa số các dòng máy PodSystem tương thích với dòng tinh dầu Salt-nic có độ nicotine cao (12 / 25 / 30 / 35 / 50 / 60MG…)

-Dung Lượng Pin:

 • Vape Box Mod: thường có dung lượng pin lớn, cho phép sử dụng lâu dài trước khi cần sạc hoặc thay pin. Đa số các máy Vape Box Mod dùng pin rời có thể thay thế, thích hợp cho những người có nhu cầu sử dụng cao và thời gian lâu dài, chúng ta chỉ cần dự trữ thêm những viên pin rời, khi hết pin trong lúc chờ sạc pin (sạc rời) ta có thể gắn pin rời dự trữ vô để có thể sử dụng tiếp (tiện lợi và không tốn thời gian chờ đợi và sử dụng).
 • PodSystem: thường có pin tích hợp (pin liền) và có dung lượng pin nhỏ hơn, yêu cầu sạc thường xuyên hơn. Thời gian sử dụng có thể ngắn hơn so với Vape Box Mod, nhưng bạn đừng lo, hầu hết các các sản phẩm PodSystem đời mới bây giờ đa số được thiết kế cổng sạc Type-C tích hợp sạc nhanh. Thời gian đợi sạc pin lâu không còn là vấn đề nữa !

-Thay Thế và Bảo Dưỡng:

 • Vape Box Mod: có thể thay thế các phần như Coil, bông, Occ (tuỳ vào đầu đốt Atomizer tương thích lõi đốt Occ/Coil khác nhau), có thể thay thế được đầu đốt Atomizer khác, đòi hỏi người dùng phải chăm sóc/bảo dưỡng thường xuyên.
 • PodSystem: thường sử dụng đầu pod đã tích hợp sẵn lõi Coil/Occ bên trong, khi sử dụng tới lúc đầu đốt bị hỏng chỉ việc thay thế Occ hoặc đầu Pod (đã có sẵn Occ bên trong) khác là sử dụng được tiếp. Điều này làm cho chúng dễ sử dụng được tiện lợi hơn và dễ dàng bảo dưỡng.

Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu các dòng máy Vape Box ModPodSystem có bán sẵn tại cửa hàng Vape Cowboys:

Hướng Dẫn Sử Dụng Thiết Bị:

-Vape Box Mod:

 • Lắp pin (nếu có): Các sản phẩm thuộc Vape Box Mod đa số sử dụng viên Pin rời, trên viên Pin có in hình 2 chiều Âm (-) & Dương (+) . Lắp pin vào máy theo hướng được chỉ định và đảm bảo chúng đã được sạc đầy. Nếu máy của bạn có pin tích hợp (pin liền), bạn có thể bỏ qua bước này.
 • Bật máy: Bật máy bằng cách nhấn nút nguồn (nếu có) hoặc nhấn nút đốt (fire) liên tiếp 5 lần nếu máy của bạn có tính năng này. Máy sẽ được khởi động lên và sẵn sàng sử dụng.
 • Điều chỉnh công suất (Wattage): Máy Vape Box Mod thường cho phép bạn điều chỉnh công suất (W). Điều này có thể được thực hiện thông qua màn hình hoặc nút riêng. Điều chỉnh công suất để điều chỉnh sức đốt mạnh yếu tuỳ thuộc vào số W (số W càng cao thì sức đốt càng mạnh). Nhưng phải đảm bảo bạn đã thiết lập công suất phù hợp với loại Coil/Occ và tinh dầu bạn đang sử dụng.
 • Điều Chỉnh Gió (Air-Flow): Đầu đốt Atomizer trên các thiết bị Vape Box Mod có thể điều chỉnh luồng không khí, được gọi là “Airflow” (lỗ gió) hoặc “Airflow Control”. Cho phép bạn điều chỉnh lượng không khí đi vào lõi đốt Coil/Occ để phù hợp với trải nghiệm Vaping của bạn. (Lỗ gió càng to thì lượng khói tạo ra sẽ nhiều và dày đặc hơn, và ngược lại, khi để lỗ gió nhỏ thì lượng khói được tạo ra sẽ ít hơn nhưng sẽ giúp lên đậm vị hơn)
 • Lắp Tank và Coil/Occ: Đối với những máy dùng đầu đốt RTA (Rebuildable Tank Atomizer). Lắp Tank (buồng chứa tinh dầu) và Coil/Occ vào máy theo hướng dẫn của sản phẩm. Khi Occ còn mới, sau khi lắp xong châm tinh dầu và bạn phải chờ 10 phút để tinh dầu thấm đều vào bông mới được phép Vaping. Một số máy dùng đầu đốt RDA (Rebuildable Dripping Atomizer) có thể sử dụng Coilbông cotton thay thế, hãy chắc chắn bạn đã lắp đúng loại Coil, sau khi lắp CoilHeat Up Coil, bạn cần gắn bông cotton vào Coil (Bông cotton trong ngành công nghiệp vape thường được sử dụng làm vật liệu wicking cho Coil của thiết bị vape) sau đó châm tinh dầu đều lên bôngCoil để tiếp tục Vaping.
 • Hút (vaping): Khi máy đã được bật và điều chỉnh mức W phù hợp, bạn có thể hút vào qua đầu Tip (đầu hút – phần trên cùng của đầu đốt). Nhấn nút đốthút mạnh cùng một lúc. Khi bạn đã hút vào, giữ hơi trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó thở ra khỏi miệng hoặc mũi (tùy thích). Giữ hơi có thể tạo ra trải nghiệm vaping khác nhau, nhưng hãy làm theo cách bạn thấy thoải mái nhất. Enjoy !
 • Tắt máy: tương tự như khi bật máy, bạn chỉ cần bấm nút đốt 5 lần liên tiếp.
 • Sạc Pin: Với những máy sử dụng Pin tích hợp (Pin liền trong máy), bạn chỉ cần cắm sạc trực tiếp vào máy thông qua lỗ sạc trên thiết bị. Trạng thái năng lượng Pin khi đang sạc sẽ được hiển thị trên màn hình hoặc đèn LED thông báo (đối với máy không có màn hình hiển thị). Còn lại đối với đa số những máy khác đều sử dụng Pin rời, bạn không nên cắm sạc trực tiếp vào máy, mà phải dùng bộ sạc rời để sạc Pin, như vậy sẽ an toàn hơn và đảm bảo tuổi thọ của máy và Pin. Mua Pin rờibộ sạc rời  >>>Tại Đây !!!<<<
 • Bảo dưỡng: Định kỳ làm sạch Tank, thay Coil/Occ khi bị hỏng/cháy, Vệ sinh và làm sạch TankCoil/Occ để đảm bảo vị và khói tốt nhất. Kiểm tra pin. Thay pin khi cần thiết.
 • Sử dụng loại tinh dầu phù hợp: Những đầu đốt Atomizer của Vape Box Mod đa số tương thích với dòng tinh dầu Freebase, loại tinh dầu này có nồng độ nicotine thấp, phù hợp với những người có sở thích Vaping nhiều khói cộng với thân máy Vape Box Mod có công suất khoẻ giúp tạo lên những làn khói dày đặc, tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời.

-PodSystem:

 • Lắp đầu Pod: Máy PodSystem sử dụng đầu Pod (chứa tinh dầu Coil/Occ) thay thế. Lắp đầu Pod vào máy theo hướng được chỉ định. Châm tinh dầu vào đầu Podđợi 10 phút sau đó bạn có thể Vaping.
 • Bật máy (nếu cần): Một số PodSystem hoạt động tự động khi bạn hút vào đầu hút của Pod, không cần nút bật/tắt. Nếu máy của bạn có nút bật thủ công, hãy bật nó theo hướng dẫn của sản phẩm (bấm 5 lần liên tiếp).
 • Điều Chỉnh Gió (Air-Flow): trên các thiết bị Podsystem được thiết kế một lỗ gió (Air-Flow), chia thành 2 dạng, dạng lỗ gió thông minh tự động (không điều chỉnh được), dạng còn lại là có thể tinh chỉnh lỗ gió thông qua nút chỉnh (núm vặn, nút gạt…) cho phép bạn điều chỉnh lượng không khí đi vào lõi đốt Coil/Occ để phù hợp với trải nghiệm Vaping của bạn.
 • Điều chỉnh công suất (Wattage): Các sản phẩm PodSystem thường cho phép bạn điều chỉnh công suất (W). Điều này có thể được thực hiện thông qua nút chỉnh trên thiết bị. Điều chỉnh công suất để điều chỉnh sức đốt mạnh yếu tuỳ thuộc vào số W (số W càng cao thì sức đốt càng mạnh). Nhưng phải đảm bảo bạn đã thiết lập công suất phù hợp với loại Coil/Occ và tinh dầu bạn đang sử dụng. Một số máy được thiết kế không thể chỉnh công suất W, công suất đã được điều chỉnh mặc định và có thể hoạt động tự động khi bạn hút. Điều này làm cho nó dễ sử dụng, và không đòi hỏi sự tùy chỉnh phức tạp.
 • Hút (vaping): Khi máy đã được khởi động và sẵn sàng, nếu máy có nút đốt thì bạn làm tương tự như hướng dẫn của Vape Box Mod ở trên. Bạn có thể hút vào qua phần miệng Pod (đầu hút – phần trên cùng của đầu Pod). Nhấn nút đốthút cùng một lúc. Khi bạn đã hút vào, giữ hơi trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó thở ra khỏi miệng hoặc mũi (tùy thích). Giữ hơi có thể tạo ra trải nghiệm vaping khác nhau, nhưng hãy làm theo cách bạn thấy thoải mái nhất.
 • Tắt máy: bấm nút đốt 5 lần liên tiếp (nếu có nút) 
 • Sạc Pin: Do hầu hết các sản phẩm Podsystem được thiết kế viên Pin tích hợp đi liền trong máy, nên bạn chỉ cần cắm sạc trực tiếp vào máy thông qua cổng sạc trên máy. Trạng thái năng lượng Pin khi đang sạc sẽ được hiển thị trên màn hình hoặc đèn LED thông báo (đối với máy không có màn hình hiển thị). Một số máy sử dụng Pin rời, bạn làm tương tự như hướng dẫn sạc Pin rời trên Vape Box Mod.
 • Bảo dưỡng: Định kỳ làm sạch đầu Pod và thay đầu Pod/Occ mới. Thay Coil (nếu có) theo hướng dẫn của sản phẩm. Việc vệ sinh đầu Pod thường xuyên còn giúp đảm bảo hương vị và khói tốt nhất.
 • Sử dụng loại tinh dầu phù hợp: Đa số các đầu Pod của PodSystem tương thích với loại tinh dầu salt nicotine (Salt-Nic). Chúng có nồng độ nicotine cao hơn, khi Vaping tạo ra trải nghiệm tương tự như hút thuốc lá truyền thống. Tinh dầu salt-nic phù hợp cho người muốn ngừng hút thuốc lá. Ngoài ra, một số thiết bị PodSystem vẫn có thể dùng được loại tinh dầu Freebase.

 

Bảo Quản Thiết Bị:

Bảo quản thiết bị Vape Box Mod PodSystem cẩn thận là quan trọng để đảm bảo chúng hoạt động tốt và an toàn. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách bảo quản chúng:

 • Tránh nhiệt độ cực đoan: Tránh để thiết bị ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ ổn định giúp bảo quản pin và các linh kiện bên trong.
 • Tránh ánh nắng trực tiếp: Ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho thiết bịPin. Bảo quản chúng ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Giữ thiết bị khô ráo: Đảm bảo rằng thiết bị của bạn không bị ẩm. Ẩm ướt có thể gây hại cho các linh kiện bên trong.
 • Tắt máy khi không sử dụng: Luôn tắt khi không sử dụng thiết bị và trước khi sạc.
 • Sử dụng đúng loại Pin: bạn nên dùng đúng loại Pin chính hãng dành cho ngành Vape, tránh sử dụng những viên Pin không rõ nguồn gốc, không tem mác, pin laptop…
 • Tháo pin (nếu có): Khi không sử dụng, tháo pin ra khỏi thiết bị để tránh rò điện và tiêu hao năng lượng.
 • Sạc đầy trước khi lưu trữ lâu dài: Nếu bạn dự định lưu trữ thiết bị trong thời gian dài, hãy đảm bảo pin được sạc đầy trước khi tắt máy.
 • Kiểm tra độ ẩm của đầu Pod/Occ: Đảm bảo rằng đầu pod hay Occ không bị đọng nước hoặc ẩm ướt. Thay đầu Pod/Occ nếu cần.
 • Vệ sinh và lau sạch thiết bị trước khi lưu trữ: Nếu bạn có dự định tạm thời không sử dụng thiết bị trong một thời gian dài, bạn nên vệ sinh sạch sẽ và để nó khô ráo và sau đó lưu trữ nó trong một nơi kín đáo.
 • Bảo quản hộp đựng Vape/PodSystem (nếu có): Nếu thiết bị của bạn có hộp đựng, hãy giữ nó sạch sẽ và tránh nơi có ánh nắng trực tiếp.
 • Để xa tầm tay trẻ em: Khi không sử dụng thiết bị luôn để thiết bị nơi an toàn và để xa tầm tay trẻ em.
 • Vệ sinh thường xuyên: việc bảo quản và vệ sinh thường xuyên giúp sản phẩm hoạt động tốt và không bị mất hương vị, không để tinh dầu chảy tràn vào mạch máy.
 • Sạc đúng cách: Chọn đúng loại dây sạc phù hợp của thiết bị, tránh không được sạc qua đêm, những máy dùng Pin rời luôn đảm bảo phải sạc Pin bằng bộ sạc rời.
 • Tháo Đầu Đốt/Đầu Pod khi không sử dụng: Khi không sử dụng như lúc trước khi đi ngủ, bạn nên tháo đầu đốt/đầu Pod của thiết bị ra khỏi thân máy, việc này giúp tránh làm cho tinh dầu bị chảy xuống thân máy.
 • Hạn chế rơi rớt: Sử dụng, bảo quản thiết bị cẩn thận và hạn chế để bị va đập làm rơi rớt để thiết bị luôn được an toàn và được sử dụng hiệu quả.
 • Không tự ý sửa: Khi thiết bị đột nhiên bị hỏng hoặc bị lỗi mà bạn không biết lí do, tránh tự ý tháo, dỡ thiết bị ra sửa. Bạn nên mang thiết bị tới cửa hàng Vape Cowboys sẽ hỗ trợ sửa giúp bạn !

Kiểm tra kĩ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và tuân thủ chúng để bảo quản thiết bị của bạn một cách an toàn và hiệu quả. Việc sử dụng và bảo quản thiết bị đúng cách sẽ giúp làm tăng tuổi thọ của thiết bị. Qua đó còn rèn luyện cho bản thân thêm tính Cẩn Thận – Kĩ Lưỡng – Sạch Sẽ !

 

Bài viết nổi bật

Contact Me on Zalo